Infinity Ground : 3 Lecture Series

สำหรับนิทรรศการ “Infinity Ground – Thailand and Taiwan Contemporary Architecture Exhibition” นิทรรศการสถาปัตยกรรมครั้งแรกของปีที่กำลังจะถูกจัดขึ้นและเปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการในวันอังคารที่ 18 กรกฎาคม ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) .นอกจากภายในงานจะมีการจัดแสดงผลงานจาก 8 บริษัทสถาปนิกทั้งไทยแล้ว ตลอดช่วงวันจัดนิทรรศการยังได้มีงานเสวนาและบรรยายเนื้อหาเชิงลึกด้านสถาปัตยกรรม

โดยในวันที่ 18 กรกฎาคม จะเป็นการบรรยายถึงเรื่องราวของนิทรรศการ Infinity Ground โดยเจอร์รี่ หง (Jenchieh Hung) ประธานคณะทำงานนิทรรศการจากสมาคมสถาปนิกสยามฯ ร่วมกับกุลธิดา ทรงกิตติภักดี ผู้ร่วมก่อตั้งและสถาปนิกหลักจาก HAS Design and Research หัวหน้าภัณฑารักษ์ของนิทรรศการ และการเสวนา Infinity Ground Dialogue ระหว่างสถาปนิกไทยและไต้หวัน 8 บริษัทที่มีผลงานจัดแสดงในนิทรรศการ ได้แก่ บริษัทสถาปนิก 49 จำกัด (Architects 49 Limited), บริษัทสถาปนิกชุมชนและสิ่งแวดล้อม อาศรมศิลป์ จำกัด (Arsomsilp Community and Environment Architect), บริษัท ดวงฤทธิ์ บุนนาค จำกัด (Duangrit Bunnag Architect Limited), บริษัท ดีพาร์ทเม้นท์ ออฟ อาร์คิเทคเจอร์ จำกัด (Department of ARCHITECTURE) และ บริษัทสถาปนิกจากไต้หวัน ประกอบด้วย Ambi Studio, MAYU architects, Behet Bondzio Lin Architekten และ Atelier Or

ส่วนวันศุกร์ที่ 21 และวันเสาร์ที่ 29 กรกฎาคม เมื่อสถาปัตยกรรมไม่ได้ถูกพูดถึงแต่ในกลุ่มสถาปนิกอีกต่อไป Architecture as Dialogue for All สถาปัตยกรรมบทสนทนาสำหรับทุกคน เป็นชุดการบรรยายจากผู้เชี่ยวชาญ นักวิจัย คณาจารย์ สถาปนิก เจ้าของโครงการ ไปจนถึงองค์กรที่ส่งเสริมการออกแบบในระดับประเทศ วิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิในหลายสาขาที่เกี่ยวข้องทั้งในประเทศไทยและไต้หวันจะมารวมตัวกันในการบรรยายครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็น ดร.เสาวรัจ รัตนคําฟู รองประธานสถาบัน ดูแลงานด้านการบริหารบุคลากรวิจัยและผู้อํานวยการวิจัยด้านนโยบายนวัตกรรมเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน (TDRI) คุณ Linda Cheng กรรมการผู้จัดการริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ทั้งสองท่านจะมาบรรยายในหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมสถาปัตยกรรมไทยในโลกยุคใหม่ และการชุบชีวิตพื้นที่ให้กลายเป็นพื้นที่สร้างสรรค์

ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นโอกาสอันดีที่จะเกิดการแลกเปลี่ยนเรื่องราวของสถาปัตยกรรมร่วมสมัยในไต้หวันโดย คุณ Chun-Ming Huang รองศาสตราจารย์พิเศษคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยคริสเตียนชุงหยวน และประธาน Alliance for Architectural Modernity Taiwan และ คุณ Hsuan-Chen Chen รองศาสตราจารย์ภาควิชาสถาปัตยกรรมคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยคริสเตียนชุงหยวน และสถาปนิกหลัก ArchiBlur Lab ขณะที่ รศ.ดร.อภิรดี เกษมศุข คณบดีคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และ ผศ.คมกริช ธนะเพทย์ อาจารย์ประจําภาควิชาการวางแผนภาคและเมือง คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทั้งสองท่านจะมาเล่าเรื่องการค้นหาความสมดุลให้กับเมืองเพื่อให้ผู้คนตระหนักถึงความสำคัญของสิ่งมีชีวิตและคนพิเศษที่ใช้ชีวิตอยู่ในเมืองร่วมกันกับเรา

และเมื่อสถาปัตยกรรมเป็นบทสนทนาสำหรับทุกคน ดร.พร้อม อุดมเดช ผู้อํานวยการสํานักงานบริหารหลักสูตรสถาปัตยกรรมสหวิทยาการนานาชาติ คณะสถาปัตยกรรม ศิลปะและการ ออกแบบ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (KMITL) และม.ล.ภาสกร อาภากร หัวหน้ากลุ่มงานส่งเสริมแบรนด์ประเทศด้านการค้า กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ (DITP) จะมาตั้งข้อสังเกตในการกระตุ้นให้ผู้คนตระหนักถึงความสำคัญของการออกแบบสถาปัตยกรรมในทุกภาคส่วน และแนวทางของกลยุทธ์ที่จะส่งเสริมงานออกแบบไทยสู่สากล

สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานเปิดนิทรรศการ งานเสวนาและงานบรรยายทั้ง 3 วัน สามารถลงทะเบียนเข้าร่วมฟังโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ได้ที่ https://forms.gle/C8T22yDZ8dXVaEEu5(ที่นั่งมีจำนวนจำกัด) สอบถาม โทร.02-319-6555 ต่อ 205 หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ Infinity Ground – Thailand and Taiwan Contemporary Architecture Exhibition

Title: Infinity Ground – Thailand and Taiwan Contemporary Architecture Exhibition
Hosts: The Association of Siamese Architects Under Royal Patronage; Taipei Economic and Cultural Office in Thailand; Chulalongkorn University – Faculty of Architecture; King Mongkut’s Institute of Technology Ladkrabang – School of Architecture, Art, and Design; King Mongkut’s University of Technology Thonburi – School of Architecture and Design; Silpakorn University – Faculty of Architecture
Co-Organizers: HAS design and research, Bangkok Art and Culture Centre, art4d, Alliance for Architectural Modernity Taiwan
Principal Curators: Jenchieh Hung, Kulthida Songkittipakdee
Participants: Architects 49 Limited, Behet Bondzio Lin Architekten, Duangrit Bunnag Architect Limited, MAYU architects, Arsomsilp Community and Environment Architect, Ambi Studio, Department of ARCHITECTURE, Atelier Or
Space Design: HAS design and research
Supporters: Alufence, Canon Thailand, Jorakay, Saint-Gobain Thailand, RichCons, FloraScape, Zdecore
Duration: 2023 July 18 – August 6
Opening Event: 2023 July 18, 14:00 (invitation only)
Opening Hours: Tuesday – Sunday, 10:00 – 20:00
Venue: Bangkok Art and Culture Centre LF939 Rama I Road, Wang Mai, Pathum Wan, Bangko

Pin It on Pinterest

Shares
Share This