Ground Exchanges: Duangrit Bunnag Architect Limited & Behet Bondzio Lin Architekten

จากการรวบรวมผลงานสถาปัตยกรรมที่ตั้งอยู่ในประเทศไทยและประเทศไต้หวัน ของบริษัทสถาปนิกทั้ง 8 บริษัท ประกอบด้วย บริษัทสถาปนิก 49 จำกัด (Architects 49 Limited), บริษัทสถาปนิกชุมชนและสิ่งแวดล้อม อาศรมศิลป์ จำกัด(Arsomsilp Community and Environment Architect), บริษัท ดวงฤทธิ์ บุนนาค จำกัด (Duangrit Bunnag Architect Limited), บริษัท ดีพาร์ทเม้นท์ ออฟ อาร์คิเทคเจอร์ จำกัด (Department of ARCHITECTURE) และ Ambi Studio, MAYU architects, Behet Bondzio Lin Architekten, Atelier Or จากไต้หวัน เพื่อนำมาจัดแสดงและนำเสนอถึงความหลากหลายทางวัฒนธรรม สภาพภูมิอากาศ และการพัฒนาสังคมที่ส่งผลต่องานสถาปัตยกรรมทั้งทางตรงหรือทางอ้อม ภายในนิทรรศการ “Infinity Ground – Thailand and Taiwan Contemporary Architecture Exhibition” 

นิทรรศการสถาปัตยกรรมครั้งแรกของปี ที่จะถูกจัดขึ้นและเปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการในวันอังคารที่ 18 กรกฎาคม 2566 ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) ภายใต้การแบ่งนำเสนอสถาปัตยกรรมร่วมสมัยของไทยและไต้หวันออกเป็น 2 หมวด ได้แก่ “การแลกเปลี่ยนบนผืนดิน” (Ground Exchanges) และ “ความรู้สึกจากผืนดิน” (Feeling Grounds) 

Ground Exchanges

บทความนี้จะขอนำเสนออีก 4 ผลงาน จาก 2 บริษัท ในหมวด Ground Exchanges ได้แก่ ผลงานจาก บริษัท ดวงฤทธิ์ บุนนาค จำกัด และ ผลงานจาก Behet Bondzio Lin Architekten ซึ่งเป็นผลงานที่มีมุมมองและความน่าสนใจแตกต่างออกไปจากผลงานของบริษัทสถาปนิก 49 จำกัด (Architects 49 Limited) และ  MAYU architects ในหมวดเดียวกัน 

โดยผลงานจาก Behet Bondzio Lin Architekten ได้แก่ ผลงาน Eternal Hill Columbarium (พ.ศ. 2565) และ House of Roofs (พ.ศ. 2559) คือ 2 ผลงานที่นำเสนอการออกแบบในแง่มุมของการตอบสนองต่อสภาพอากาศร้อนชื้นและฝนตกชุกของไต้หวัน ทั้งยังแฝงถึงความเชื่อและความศักดิ์สิทธิของผู้คนที่มีต่อพื้นดินที่ Behet Bondzio Lin Architekten เลือกนำเสนอผ่านรูปแบบของสถาปัตยกรรมและวัสดุ 

Eternal Hill Columbarium
House of Roofs

ส่วนผลงานของ บริษัท ดวงฤทธิ์ บุนนาค จำกัด ได้แก่ ผลงานวิหารแก้ว (พ.ศ. 2563)  ซึ่งเป็นงานสถาปัตยกรรมที่ส่งเสริมและนำเสนอถึงจิตวิญญาณอันเป็นนิรันดร์ให้กับสถานที่ และอีกผลงานได้แก่ โครงการบ้านพักอาศัยประชาชื่น  (พ.ศ. 2563) ก็เป็นโครงการที่พักอาศัยที่ผสานทั้งสภาพแวดล้อมและรูปแบบการอยู่อาศัยที่สร้างความรู้สึกของพื้นที่ให้แทรกซึมเข้าไปในอาคารได้อย่างกลมกลืน

The Glass Temple
Residence Prachachuen

แม้ผลงานในหมวด Ground Exchanges จากทั้ง 4 บริษัทสถาปนิกและ 8 ผลงานสถาปัตยกรรม จะเป็นผลงานที่ถูกนำเสนอในหมวดของ “การแลกเปลี่ยนบนผืนดิน” ที่สะท้อนวิถีชีวิตและธรรมชาติผ่านสถาปัตยกรรมบนพื้นฐานร่วมกัน แต่อย่างไรก็ดี ผลงานแต่ละผลงานก็ยังคงไปด้วยเอกลักษณ์ ความงาม และความลึกซึ้งในแง่มุมของแต่ละแห่งที่แตกต่างกันออกไป

มาร่วมตามหามุมมองใหม่ๆ ของแต่ละผลงานสถาปัตยกรรมอย่างลึกซึ้ง กับนิทรรศการ “Infinity Ground – Thailand and Taiwan Contemporary Architecture Exhibition” ตั้งแต่วันที่ 18 กรกฎาคม – 6 สิงหาคม 2566 เวลา 10.00 – 20.00 น. (วันอังคาร-วันอาทิตย์) ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) พร้อมร่วมงานเสวานาและบรรยายตลอด 3 วัน ที่เปิดให้ลงทะเบียนเข้าร่วมฟังโดยไม่มีค่าใช้จ่ายได้ที่ Infinity Ground – Thailand and Taiwan Contemporary Architecture Exhibition (ที่นั่งมีจำนวนจำกัด) สอบถาม โทร.02-319-6555 ต่อ 205 

Title: Infinity Ground – Thailand and Taiwan Contemporary Architecture Exhibition
Hosts: The Association of Siamese Architects Under Royal Patronage; Taipei Economic and Cultural Office in Thailand; Chulalongkorn University – Faculty of Architecture; King Mongkut’s Institute of Technology Ladkrabang – School of Architecture, Art, and Design; King Mongkut’s University of Technology Thonburi – School of Architecture and Design; Silpakorn University – Faculty of Architecture
Co-Organizers: HAS design and research, Bangkok Art and Culture Centre, art4d, Alliance for Architectural Modernity Taiwan
Principal Curators: Jenchieh Hung, Kulthida Songkittipakdee
Participants: Architects 49 Limited, Behet Bondzio Lin Architekten, Duangrit Bunnag Architect Limited, MAYU architects, Arsomsilp Community and Environment Architect, Ambi Studio, Department of ARCHITECTURE, Atelier Or
Space Design: HAS design and research
Supporters: Alufence, Canon Thailand, Jorakay, Saint-Gobain Thailand, RichCons, FloraScape, Zdecore
Duration: 2023 July 18 – August 6
Opening Event: 2023 July 18, 14:00 (invitation only)
Opening Hours: Tuesday – Sunday, 10:00 – 20:00
Venue: Bangkok Art and Culture Centre LF939 Rama I Road, Wang Mai, Pathum Wan, Bangko

Pin It on Pinterest

Shares
Share This