Architect Expo 2023

Stay tuned for Architect Expo 2023 or Architect’23, Which held under the theme ‘Tum Thad: Time of Togetherness’ that presents the coming together of architects from all fields, As well others creatives and designers in the most quintessentially Thai characteristics: The food culture.

Text: ASA Journal
Photo Courtesy of Architect Council of Thailand

กว่าสองปีเต็มที่แวดวงสถาปนิก และนักออกแบบ ได้ห่างหายจากงานจัดแสดงนิทรรศการประจำปีทางด้านการออกแบบ นำเสนอผลิตภัณฑ์ นวัตกรรมและเทคโนโลยีในการก่อสร้างอย่าง งานสถาปนิก หรือ Architect Expo ไป การกลับมาอย่างเต็มรูปแบบ on-site ภายใต้แนวคิด ‘Co-with Creators: พึ่งพา-อาศัย’ เมื่อช่วงปลายเดือนเมษายน 2565 ที่ผ่านมา จึงน่าจะเป็นเรื่องน่าตื่นตาตื่นใจกับการนำเสนอแนวคิดและรูปแบบการจัดงานที่แปลกใหม่ จากความร่วมมือของทีมสถาปนิกและนักออกแบบสร้างสรรค์จากสายวิชาชีพอื่นๆ รวมถึงกิจกรรมต่างๆ ที่หลากหลายภายในงาน

สำหรับงานสถาปนิก’66 ซึ่งเป็นการจัดงานครั้งที่ 35 ของสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ บริษัท ทีทีเอฟ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ที่กำลังจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25-30 เมษายน 2566 ณ ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ทางผู้จัดตั้งใจให้การจัดงานประจำปีครั้งนี้ เป็นการต่อยอดความคิดสร้างสรรค์และความหลากหลายจากปีที่ผ่านมาในทุกๆ มิติ การนำเสนอความน่าสนใจของเนื้อหา กิจกรรม และพื้นที่จัดแสดงผลิตภัณฑ์การก่อสร้างทั้งหมด จึงถูกครอบด้วยแนวคิด ‘ตำถาด: Time of Togetherness ครบรสสถาปัตยกรรม’ ซึ่งเป็นหัวข้อจัดงานที่แปลกหูแปลกตากว่าทุกครั้ง  

อีกทั้งงานสถาปนิก’66 ยังได้รับความร่วมมือจากประธานจัดงานถึง 5 คน จาก 5 องค์กรวิชาชีพ ได้แก่ สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์, สมาคมมัณฑนากร แห่งประเทศไทย, สมาคมภูมิสถาปนิกประเทศไทย, สมาคมสถาปนิกผังเมืองไทย, และสภาสถาปนิก ตำถาดจานนี้จึงถือว่าเป็นการคลุกเคล้าวัตถุดิบและการผสมผสานทั้งศาสตร์และศิลป์จากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านของแต่ละสาขาวิชาชีพได้อย่างครบเครื่อง ซึ่งจะถูกนำมาถ่ายทอดและจัดแสดงให้ผู้เข้าร่วมงานได้ชมกันตลอดทั้ง 6 วัน

ปุยฝ้าย คุณาวัฒน์ ประธานจัดงานสถาปนิก’ 66

คุณปุยฝ้าย คุณาวัฒน์ จาก Creative Crews หนึ่งในประธานจัดงานขยายความถึงที่มาของแนวคิดเบื้องต้นว่า “เหตุที่นำเสนอแนวคิดผ่าน ‘ตำถาด’ เพราะวัฒนธรรมที่แสดงตัวตนของคนไทยออกมาได้ชัดเจน คือวัฒนธรรมการกิน ตำถาดคือการสะท้อนการผสมผสานของวิชาชีพสถาปนิกทุกแขนง รวมถึงเพื่อนๆ จากสาขาวิชาชีพอื่นๆ ที่จะมาร่วมกันจัดงานได้อย่างลงตัว ตลอดจนผู้จัดทุกท่านก็ยังตั้งใจให้งานสถาปนิก’66 ปีนี้ เป็นเวทีสำหรับการนำผู้คนมารวมตัวกันเพื่อพูดคุย ตั้งคำถาม ช่วยกันหาคำตอบ และปรับเปลี่ยนคุณลักษณะหรือวิธีการทำงานเพื่อให้เอื้อประโยชน์ซึ่งกันและกัน”

“ตำถาดในส่วนของผม คือการผสมผสานแนวคิดร่วมกันระหว่างดีไซน์เนอร์และซัพพลายเออร์ โดยปีนี้ผู้เข้าร่วมงานทุกท่านคงจะได้พบกับผลงานออกแบบบูธที่โดดเด่น จากสถาปนิกสตูดิโอต่างๆ ที่มาจับมือกับกลุ่มซัพพลายเออร์บนพื้นที่ Thematic Pavilion ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของงาน รวมถึงความหลากหลายของนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ก่อสร้างจากผู้แสดงสินค้าจากไทยและต่างประเทศกว่า 700 ราย ซึ่งปีนี้เราพยายามหาซัพพลายเออร์ที่ตอบโจทย์กับดีไซน์เนอร์ทุกสาขาให้มากที่สุด เราจึงเชื่อว่างานปีนี้น่าจะคึกคักและมีสิ่งที่น่าสนใจใหม่ๆ ให้ได้ไปเดินชมแน่นอน” คุณศุภแมน มรรคา รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีทีเอฟ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด กล่าวเสริม

ศุภแมน มรรคา รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีทีเอฟ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด

ไฮไลท์ภายในงาน ประกอบด้วย นิทรรศการหลัก, นิทรรศการวิชาการ, นิทรรศการสมาคมวิชาชีพ วิชาการ, ส่วนงานพื้นที่กิจกรรมและบริการ, และส่วนงานสัมมนาวิชาการ ซึ่งกิจกรรมที่เกิดขึ้นภายในงานทั้งหมดจะถูกนำเสนอเรื่องราว กระบวนการคิด และหลักการทำงานร่วมกันของสถาปนิกทั้ง 4 สาขาวิชาชีพ คุณประเสริฐ บุญยัง ผู้จัดการฝ่าย Digital Printing บริษัท ทีพีไอ โพลีน จำกัด (มหาชน) ในฐานะตัวแทนผู้แสดงสินค้า ได้แสดงมุมมองและความรู้สึกจากความสำเร็จของงานสถาปนิกปีที่ผ่านมาและปี 2566 ที่กำลังจะถึงว่า “จากปีที่ผ่านมาที่เราได้มีโอกาสไปจัดแสดงสินค้าก็ถือว่าได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี มีผู้เข้ามาเยี่ยมชมบูธไม่ขาดสาย สำหรับปีนี้ภายใต้ธีมตำถาดก็ดูน่าสนใจตรงที่มีความหลากหลายในแง่มุมต่างๆ ให้ได้ติดตามกันในงาน รวมถึง TPI เราก็มีผลิตภัณฑ์หลายกลุ่มซึ่งคิดว่าจะสามารถตอบโจทย์ความต้องการของสถาปนิกจากทุกสาขาที่จะมาเยี่ยมชมได้อย่างไม่ผิดหวัง และเรายังมีผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ที่จะนำไปเปิดตัวในงานสถาปนิก’66 ด้วย ก็ต้องขอฝากให้ติดตามกันในงาน”

ประเสริฐ บุญยัง ผู้จัดการฝ่าย Digital Printing บริษัท ทีพีไอ โพลีน จำกัด (มหาชน)

Pin It on Pinterest

Shares
Share This